Các Chủ Đề Tranh Vẽ Cho Trẻ Mầm Non Và Lợi Ích Khi Cho Trẻ Học Vẽ

Các Chủ Đề Tranh Vẽ Cho Trẻ Mầm Non Và Lợi Ích Khi Cho Trẻ Học Vẽ

Vẽ tranh là một trong các hoạt động giúp trẻ phát triển toàn diện về cảm giác, tri giác, khả năng sáng tạo và cảm nhận của trẻ đối với thế giới xung quanh. Vì thế, trong bài viết hôm nay TopArt sẽ tổng hợp các chủ đề tranh vẽ cho trẻ mầm non thú vị giúp bé có thêm nhiều ý tưởng tuyệt vời khi vẽ.

Trẻ mầm non thường vẽ về các chủ đề môi trường sống xung quanh

Trẻ mầm non thường vẽ về các chủ đề môi trường sống xung quanh

Lợi ích khi cho trẻ mầm non học vẽ tranh

Trước khi tìm hiểu qua các chủ đề tranh vẽ cho trẻ mầm non; hãy cùng TopArt điểm danh những lý do vì sao nên cho trẻ mầm non học vẽ nhé!

Giúp bé rèn luyện trí nhớ

Bắt đầu từ độ tuổi mầm non, trẻ đã có thể nhớ và vẽ lại hầu hết những đồ vật đã quan sát trước đó. Trẻ càng có thói quen quan sát kỹ và nhớ lâu thì khi vẽ, bức tranh càng giống với sự vật.

Nâng cao khả năng quan sát, tưởng tượng của trẻ

Các bức tranh vẽ mầm non giúp cho trẻ phát triển khả năng quan sát và tăng tính nhạy cảm đối với cuộc sống. Việc học vẽ là cách để trẻ nâng cao nhận thức và phát triển thị giác, thúc đẩy các kỹ năng vận động, sáng tạo và tưởng tượng ở trẻ.

Trẻ học cách quan sát sự vật, sự việc xung quanh thể hiện trên bức vẽ của mình

Trẻ học cách quan sát sự vật, sự việc xung quanh thể hiện trên bức vẽ của mình

Hình thành nhân cách trẻ

Khi cho bé theo học bất kỳ bộ môn nào, cả thầy cô và phụ huynh đều hướng đến giá trị chân – thiện – mỹ. Học vẽ cũng thế. Trước tiên, học vẽ giúp trẻ bồi dưỡng năng lực cảm thụ thẩm mỹ, yêu cái đẹp. Sau cùng, vẽ giúp trẻ luôn có niềm tin vào cuộc sống, từ đó góp phần hình thành nhân cách tốt đẹp ở trẻ.

Các chủ đề tranh vẽ cho trẻ mầm non

Vì bé còn nhỏ nên các bậc phụ huynh có thể tập vẽ cho trẻ theo từng giai đoạn. Hãy bắt đầu từ việc cho trẻ tập làm quen với màu sắc, sau đó là học kỹ năng sử dụng những ngón tay linh hoạt, khéo léo. Cuối cùng là hướng dẫn trẻ tưởng tượng, vẽ ra những gì bé đã quan sát và ghi nhớ được. Ba mẹ nên cho trẻ mầm non vẽ những chủ đề đơn giản phù hợp với trình độ và lứa tuổi của bé. Dưới đây là gợi ý các chủ đề tranh vẽ cho trẻ mầm non mà ba mẹ có thể tham khảo.

Tranh vẽ chủ đề động vật

Trẻ mầm non đang ở trong độ tuổi vàng để khám phá và nhận thức về thế giới xung quanh. Thông qua chủ đề tranh vẽ động vật cho trẻ mầm non, bé không chỉ nhớ tên các con vật, học cách yêu thương động vật mà còn biết thêm kiến thức về các hoạt động cũng như đặc tính của những loài vật đó.

Tranh vẽ về động vật đáng yêu của trẻ học mầm non

Tranh vẽ về động vật đáng yêu của trẻ học mầm non

Tranh vẽ chủ đề thiên nhiên

Bên cạnh tranh vẽ về động vật thì một gợi ý nữa cho ba mẹ; đó là có thể chọn chủ đề về thiên nhiên; để trẻ mầm non phát huy “khả năng hội họa” của mình. Vẽ thiên nhiên cũng không cần quá phức tạp. Trẻ có thể học cách quan sát xung quanh và thể hiện trong bức tranh của mình. Núi non, hồ nước, cây cối, bông hoa đầy màu sắc là nguồn cảm hứng bất tận cho trẻ; chủ đề này là cách hay vừa giúp bé gần gũi với thiên nhiên; vừa cho con những giờ phút học tập thư giãn thú vị. Chủ đề này cũng giúp xây dựng cho các bé ý thức bảo vệ môi trường tươi đẹp.

Tranh vẽ chủ đề gia đình, bạn bè

Những bức tranh vẽ về chủ đề gia đình, bạn bè luôn là một trong những chủ đề phổ biến cho trẻ mầm non hay ở bất cứ độ tuổi nào. Chủ đề tranh vẽ trẻ em này khá dễ khai thác; vì bé có thể phác họa những bức tranh thường nhật của gia đình, trường lớp như bữa ăn cơm ấm cúng; cả gia đình cùng ngồi xem ti vi; giờ ra chơi, không khí lớp học,… qua góc nhìn của trẻ. Qua đó, bé có thể cảm nhận được sự hạnh phúc, gắn kết của gia đình và sự sẻ chia của bạn bè; từ đó thêm trân trọng và biết yêu thương gia đình, bạn bè mình hơn.

Gia đình, bạn bè là một trong các chủ đề tranh vẽ phổ biến cho trẻ mầm non

Gia đình, bạn bè là một trong các chủ đề tranh vẽ phổ biến cho trẻ mầm non

Tranh vẽ chủ đề nghề nghiệp

Mỗi bé đều có một ước mơ cho riêng mình; có bé thích làm bác sĩ, có bé lại thích làm giáo viên, đầu bếp, họa sĩ,… Mỗi nghề nghiệp đều mang lại những giá trị nhất định và giúp ích cho gia đình, xã hội. Thông qua chủ đề tranh vẽ về nghề nghiệp của trẻ mầm non; ba mẹ có thể biết trẻ thích gì, mong muốn được trở thành một người như thế nào. Từ đó định hướng được tương lai cho trẻ sau này.

Tạm kết về tranh vẽ cho trẻ mầm non

Như vậy TopArt vừa gợi ý cho ba mẹ những chủ đề tranh vẽ cho trẻ mầm non. Và TopArt cũng tin rằng dạy vẽ cho trẻ là một điều hết sức cần thiết; bởi mỗi đứa trẻ đều mang trong mình bản năng của một người họa sĩ với con mắt nhìn thế giới vô cùng sống động cùng trí tưởng tượng phong phú.

Nếu Quý phụ huynh đang cần tìm trung tâm dạy vẽ cho trẻ thì có thể liên hệ đăng ký tại Mỹ thuật TopArt quận 11 – nơi ươm mầm và phát huy năng khiếu hội họa của trẻ.

About Author

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *